noiniemnguoiphunu.com

Viết tiếp bài báo: Phía sau chuyện một người chống tiêu cực phải đào hầm bí mật – Đâu là sự thật?(P2

Theo lời ông Hai Sơn kể với các nhà báo thì 11 bộ hồ sơ mật mà ông Hai Sơn cất giữ gồm toàn bộ chứng cứ về tội tham nhũng của ông Mai Văn Huy đã bị hai kẻ lạ mặt đóng giả công an lừa lấy trơn trọi rồi. Nghĩa là sự thật của vụ này hiện đang chìm trong hầm bí mật của ông Hai Sơn. Song, sự thật vẫn cứ là sự thật và không ai có thể lừa dối mãi được.

Ban Tài chánh Quản trị Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Công ty Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (SAIGON PETRO) ngày 20/01/2000

Biên bản xác nhận công nợ

Kính gửi: Công ty Thương mại Dầu khí ĐồngTháp

Để làm cơ sở kết toán sổ sách công nợ SAIGON PETRO đề nghị quý công ty cho đối chiếu số dư nợ giữa SAIGON PETRO và quý công ty có đến ngày 31/12/1999 như sau:

Công tyThương mại Dầu khí Đồng Tháp nợ SAIGON PETRO:

- Hợp đồng số 02 - trị giá tiền trụ bơm: 325.500.000đ

- Hợp đồng số 02/PLO1 trị giá tiền trụ bơm: 511.000.000đ

Cộng: 836.500.000 VNĐ

SAIGON PETRO nợ Công ty Thương mại Dầu khí Đồng Tháp

- Hợp đồng số 224 số dư ký quỹ tiền xăng dầu 85.500.799 VNĐ

TL Giám đốc SAIGON PETRO Lê Văn Hòa

(Có chữ ký và đóng dấu)

Chỉ cần làm một phép tính trừ đơn giản, bạn Hoàng Dũng có thể biết ngay được Công ty Thương mại dầu khi Đồng Tháp còn nợ SAIGON PETRO bao nhiêu tiền?

Cũng tờ báo nọ trong số ra ngày 20/6/2000 có đoạn viết: Khi biết báo chí đang điều tra xác minh những vụ việc tiêu cực của mình, Mai Văn Huy đã chỉ đạo cho Phó giám đốc NNT điện thoại mời phóng viên “đến công ty chơi để anh em mình nói chuyện phải quấy với nhau và úp mở cái giá thương lượng lên đến hàng tỉ đồng”. Nhưng sau khi phóng viên cương quyết từ chối, ông Huy đã thay đổi chiến thuật.

Về việc này, nhiều bạn đọc đã có ý kiến khen ngợi các phóng viên của tờ báo nọ thật là liêm khiết, đạo đức sáng ngời, nhưng cũng thắc mắc “hành vi đưa hối lộ là phạm tội hình sự số tiền hối lộ lên tới hàng tỉ đồng, mức hình phạt là án tử hình. Tại sao nhà báo không lập biên bản đưa ông Huy ra tòa mà lại lờ đi để cho ông Huy thoát tội?”.

Vụ “chống tiêu cực phải đào hầm bí mật” ở Đồng Tháp đang được bạn đọc đặc biệt quan tâm, bởi đây là một vụ điển hình. Trong nền pháp chế của chúng ta, nhất là trong phong trào xây dựng và chỉnh đốn Đảng mà có một công dân phải đào hầm bí mật để chống tiêu cực như hồi tiền khởi nghĩa thì quả là một việc đau lòng và nhức nhối. Nếu có những chứng cứ xác đáng về việc ông Mai Văn Huy tham nhũng thì cần phải xử lý nghiêm minh và ai oan trái cũng cần được minh oan. Ngược lại nếu ông Bùi Thanh Sơn có những hành vi vi phạm và vu khống như kết luận của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long thì cũng cần được pháp luật làm rõ và nghiêm trị.

Theo lời ông Hai Sơn kể với các nhà báo thì 11 bộ hồ sơ mật mà ông Hai Sơn cất giữ gồm toàn bộ chứng cứ về tội tham nhũng của ông Mai Văn Huy đã bị hai kẻ lạ mặt đóng giả công an lừa lấy trơn trọi rồi. Nghĩa là sự thật của vụ này hiện đang chìm trong hầm bí mật của ông Hai Sơn. Song, sự thật vẫn cứ là sự thật và không ai có thể lừa dối mãi được.

Qua những tài liệu mà PV GĐ & XH trực tiếp đi điều tra thu thập được, báo GĐ & XH đã đăng tải một cách khách quan về vụ việc phức tạp và nhiều mâu thuẫn này, ngõ hầu nêu ra vấn đề cần được các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết. Tuy nhiên, không rõ vì một lý do thiếu minh bạch nào mà chúng tôi đã nhận được nhiều luồng thông tin phản hồi vô căn cứ, thiếu thiện chí sai lạc và méo mó về nội dung bài báo từ một số cá nhân và cơ quan có liên quan đến vụ việc. Trong khi đó, các “đương sự” vẫn im hơi lặng tiếng. Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ sự việc này và xử lý nghiêm minh những sai phạm, kể cả những cá nhân và cơ quan nào vì những mục đích không trong sáng đã cố tình bưng bít sự thật, đưa ra những thông tin không đúng bản chất sự việc.

09/06/2016 , Báo GĐ&XH số 26 (75)/2000 – Ban bạn đọc

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *