noiniemnguoiphunu.com

Để bình ổn giá – cần tiếp tục “kích cầu”?

Có nhiều lý do làm cho chỉ số giá cả tăng thấp: sức mua đầu năm vẫn thấp; giá thị trường thế giới của mặt số nông sản chủ lực như gạo, cà phê... giảm.

“Trong khi các chỉ tiêu Kinh tế - xã hội trong quí I/2000 đều đạt và vượt so với cùng kỳ thì chỉ số giá tiêu dùng trong quý I/2000 chỉ tăng 0,8% và là mức tăng giá thấp nhất so với cùng kỳ từ năm 1996 trở lại đây” - Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Vật giá Chính phủ cho biết. Theo ông Tuấn, chỉ số này biểu hiện sự trì trệ của thị trường, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ sản phẩm của các ngành sản xuất. Vụ lúa đông xuân năm 2000 ở phía Nam bội thu (sản lượng ước đạt 8 triệu tấn lúa, tăng 0.5 triệu tấn so với vụ ĐX 1999), cộng với lúa hè thu còn tồn trong dân nhiều làm cho cung về lương thực lớn hơn cầu. Ở miền Trung, do Trung ương hỗ trợ nên cung lương thực không căng thẳng. Diễn biến lớn nhất là giá gas tăng 15.000 - 13.000 đ/bình. Sau quyết định của Chính phủ về giới hạn giá bán lẻ tối đa gas dân dụng, từ tháng 3 giá đã dần ổn định.

Có nhiều lý do làm cho chỉ số giá cả tăng thấp: sức mua đầu năm vẫn thấp; giá thị trường thế giới của mặt số nông sản chủ lực như gạo, cà phê... giảm. Mặt khác còn do Chính phủ cho phép miễn thuế buôn chuyến 2 tháng trước và sau Tết đối với hàng luơng thực, thực phẩm tươi sống đưa vào các thành phố, thị xã... hàng hoá Tết nhiều hơn năm trước 10 - 15%; ngân sách hỗ trợ kinh phí 2.520 tỉ đồng dự trữ thực phẩm cho các tỉnh miền Trung...

Được biết, Ban Vật giá Chính phủ đã đề xuất một loạt các biện pháp bình ổn giá như mở rộng phạm vi trợ cước vận chuyển tiêu thụ sản phẩm sản xuất tại các tỉnh miền núi; sớm thực hiện cải cách tiền lương theo NQ TƯ lần thứ 7; tiếp tục thực hiện 7 nhóm giải pháp lớn về tài chính – tiền tệ - xuất nhập khẩu; đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét khả năng phát hành tiền ra lưu thông nhằm kích cầu, tăng chỉ số giá tiêu dùng, chống thiểu phát và bảo đàm bội chi ngân sách không vượt quá 5% GDP như nghị quyết của Quốc hội. Đẩy mạnh các biện pháp chống buôn lậu và thực hiện lộ trình điều chỉnh giá điện đã được phê duyệt, đồng thời hạ giá bán một số vật tư như xi măng, sắt thép..., mở rộng hình thức bán hàng trả chậm áp dụng cho chương trình kích cầu ở nông thôn. Mặt khác, theo đánh giá của Ban vật giá Chỉnh phủ, từ nay tới cuối năm vẫn còn nhiều nhân tố ảnh hưởng đến giá cả. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ qui định giá bán lẻ xăng dầu mới tối đa, kể từ ngày 6/4/2000; trong đó xăng ôtô thường là 4.600 đồng/lít, dầu diezen 1% S là 3.800 đồng/lít, dầu hỏa: 3.800 đồng/lít, dầu mazút giá bán buôn là 2.000 đồng/lít sẽ kéo theo sự tăng giá của một số mặt hàng khác. Theo tính toán của Ban Vật giá Chính phủ, giá điện sẽ tăng theo khoảng 4.6 đ/Kwh; giá xi măng Hà Tiên tăng khoảng 2%, giá thép tăng khoảng 0,15 – 0,17%; giá cước vận tải ô tô tăng 1%. Như vậy tình trạng giảm phát từ nay đến cuối năm có triển vọng sẽ sớm được cải thiện. Tuy nhiên, chỉ số giá quí I cho thấy, chương trình kích cầu đã được khởi động từ lâu vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống và có hiệu quả - như chính ông Trưởng ban Vật giá Nguyễn Ngọc Tuấn đã phát biểu với báo giới. Để thực hiện vững chắc việc bình ổn giá, rõ ràng cần tiếp tục đẩy mạnh “kích cầu”.

12/04/2016 , Báo GĐ&XH số 15 (64)/2000 – Quang Minh

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *