noiniemnguoiphunu.com

Chứng “loạn thị ở đàn ông”

Hơn một nưa đàn ông mắc chứng “loạn thị”.

Khi chưa có vợ thì kén cá chọn canh, đứng núi này trông núi nọ, đứng giữa “rừng con gái" vẫn thấy chẳng cô nào vừa ý, thấp thì chê lùn, cao thì chê vống, béo chê eo bánh mì, gầy chê tướng cá rô đực, lại còn xem con gái như vé số bóc, phải bóc ra mới biết trúng hay trật... Nhưng khi đã bập vào yêu thì nàng là tiên giáng thế, trân cả tuyệt vời.

Sau khi có vợ, đàn ông đi ra đường nhìn thấy phụ nữ sao mà lắm người đẹp thế, béo thì khen đậm đà, khỏe khoắn, gầy thi khen mảnh mai, thanh thoát, mặc bò thì khen là vẻ đẹp công nghiệp, mặc áo dài thì khen là bản sắc dân tộc, mặc váy ngắn khen là thức thời, sành mốt, tóc dài khen là nền nã thướt tha, tóc ngắn khen khỏe khoắn hiện đại. Vài năm sau ngày cưới, cứ 100 đàn ông thi có đến tám, chín chục vị thấy vợ ông hàng xóm đẹp hơn vợ mình. Thế mới có câu “Văn mình, vợ người”.

Có hai thứ gắn bó với người đàn ông suốt cả cuộc đời thì một thứ Chúa không cho quyền chọn - ấy là con. Anh không được phép chọn con gái hay con trai, hoa hậu hay siêu sao bóng đá. Có một thứ Chúa cho nguời đàn ông được chọn thỏa sức - ấy là vợ! Nhưng hầu hết giới mày râu lại chọn chẳng ra gì, vì mắc chứng “loạn thị”.

Những nguyên tắc khi làm việc với máy tính

Những ai làm việc thường xuyên với máy tính thường có những triệu chứng đỏ rát mắt, nhìn mờ và nhức đầu. Mới đây, các chuyên gia về y tế đã khẳng định đây là vấn đề rất thường gặp đối với những người thường xuyên phải làm việc với máy vi tính. Tuy không gây ra những tổn thương nghiêm trọng, song các triệu chứng này khiến bạn căng thẳng, làm việc thiếu tập trung hoặc tạo ra các tật ở mắt như cận thị. Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo mọi người khi làm việc với máy vi tính cần:

Nghỉ ngơi: sau 30 phút làm việc, nên nhắm mắt lại 10 phút để nước mắt phân bố đều trên mắt. Sau 1 giờ, bước ra xa khỏi màn hình để mắt thư giãn, nghỉ ngơi.

Dùng thuốc nhỏ mắt: đặc biệt nếu phòng làm việc nóng bức. Một hoặc hai giọt nước muối cũng đủ bôi trơn mắt. Có thể trồng cây hay dùng chất làm ẩm để phòng có độ ẩm tốt có lợi cho mắt.

Có kính lọc: Một nghiên cứu của ĐH Cornell cho thấy loại kính này làm giảm các triệu chứng ở mắt được 50%.

• Chùi sạch màn hình: Bụi bặm có thể làm biến dạng tầm nhìn của bạn. Hàng tuần nên chùi sạch màn hình máy tính một lần.       

PG.

26/04/2016 , Báo GĐ&XH số 14 (63)/2000 – Nhật Khánh

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *