noiniemnguoiphunu.com

Cách thức sửa đàn piano tại nhà đơn giản

Những nhạc cụ nói chung và cây đàn piano nói riêng là những công cụ được con người chế tạo ra. Chính vì vậy không có nhiều người có thể hiểu rõ được cách sử dụng và bảo quản piano làm cho đàn bị hư hỏng bởi những lỗi không đáng có. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa đàn piano tại nhà một cách đơn giản mà vẫn đạt hiệu quả nhất.
 
Trước khi tiến hành sửa đàn piano thì bạn cần phải xem xét chất liệu làm đàn từ những vật liệu nào. Thường thì một cây đàn sẽ có những vật liệu như gỗ,bông, nỉ,thép,...chính vì vậy khi thay đổi thời tiết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm. Bên cạnh đó còn bị hao mòn cơ học tùy thuộc vào việc sử dụng sản phẩm thường xuyên hay không. Nếu kiểm tra có bộ phận nào bị mài mòn thì cần thay thế để đàn có thế hoạt động tốt nhất. 
 
Hay vào những ngày thời tiết thất thường có độ ẩm không khí cao hơn độ ẩm tiêu chuẩn của đàn. Gây ảnh hưởng đến bộ khớp chuyển động của đàn, gỗ bị không khí ẩm làm cho trương lên làm động cơ bị kẹt. Lúc đó nếu bạn đánh 1 hay nhiều phím đàn xuống sẽ bị kẹt và không bật lên như bình thường. 
 
Nếu bạn đang chơi 1 phím khi nhấc tay ra vang lâu hơn so với những phím khác thường nếu không đạp pedal vang thì khi  bạn nhấc tay khỏi đàn nốt nhạc sẽ không kêu nữa. Bạn thử đạp chân vào từng pedal và đánh phím nhưng không có sự khác biệt về âm thì có nghĩa là đã đến lúc bạn nên đi sửa đàn piano rồi. 
 
Một số bệnh thường gặp ở đàn như bị đứt dây, chùng dây hay máy hư, lơ phím….Khi bị chùng dây, âm thanh đàn tạo ra nhão nhoẹt người chơi sẽ cảm nhân ra ngay. Nhưng có những bệnh mà chỉ có ‘ thầy thuốc ‘ cao tay mới bắt ra được bệnh. Đánh vào mà nghe tiếng cụp cụp có nghĩa là dây đàn đã bị đứt, hay chạp chạp là phím bị hư. Máy bị hư cũng nghe có tiếng chạp chạp như phím hư nhưng có hơi khác một chút. 
 
Nếu cây đàn gặp phải những căn bệnh trên mà không sửa đàn piano một cách kịp thời sẽ dẫn đến hư hỏng những bộ phận khác. Hoặc cũng có thể gây khó chịu cho người sử dụng, bạn nên định kỳ kiểm tra mỗi năm đối với người chơi là trẻ nhỏ hoặc cũng có thể 8 tháng - 1 năm tùy cường độ sử dụng. 
 
Muốn một cây đàn bền trước tiên phải biết cách sử dụng và bảo quản sao cho hợp lý. Hy vọng với những mẹo nhỏ về sửa đàn piano trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ được người bạn này của mình một cách bền đẹp nhất. 
Xem thêm: haigrandpiano.vn
 
09/10/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *